เมื่อวาน iSee.in.th มีงานนอกให้ทำ คือเพื่อนเอาโน๊ตบุ๊คที่ติดไวรัสมาให้ลงวินโดวส์ให้ใหม่ ก็เลยได้มีประสบการณ์ที่เพือนๆ หลายคนคงเจอแบบเดียวกับ iSee.in.th แล้วก็รู้สึกหงุดหงิดมากกว่าจะแก้ได้ ก็คือ ปัญหาการติดตั้งไดร์เวอร์ของซาวนด์การ์ดเจ้าปัญหา "RealTek HD Audio" ที่ On Board มากับเครื่องคอมพิวเตอร์หลายยี่ห้อ หลายรุ่น iSee.in.th เองเพิ่งจะเคยมีประสบการณ์นี้เพราะเปลี่ยนมาใช้ Windows Vista มานานมากแล้ว (ต้องมางมกับปัญหาจุกจิกของ Vista แทน ซึ่งน่าปวดหัวไม่แพ้กัน)

กลับมาเรื่องของเจ้า RealTek HD Audio Driver เจ้าปัญหากันครับ iSee.in.th ขอเล่าถึงเหตุผลของปัญหาให้ฟังกันก่อน เพราะถ้าเรารู้ปัญหา เราก็จะเข้าใจแล้วก็หาวิธีแก้ได้ไม่ยาก เพราะหลายคนคงสงสัยและคิดว่า ทำไมแต่ก่อนมันไม่มีปัญหา แล้วตอนหลังมันมีปัญหา แปลว่า Microsoft ยิ่งแก้ ยิ่งแย่เหรอ ทำไม Windows XP Service Pack เวอร์ชั่นใหม่ถึงมีปัญหา แต่เวอร์ชั่นเก่าไม่มีปัญหา

เรื่องของเรื่องก็คือ RealTek ได้พัฒนา Sound Card และ ไดร์เวอร์ตัวใหม่ที่เอามาแทนของเก่าอย่าง AC'97 ซึ่งเก่ามากแล้วและไม่เพียงพอต่อการใช้งานในปัจจุบันที่ต้องสนับระบบ Surround รอบทิศทาง 5.1, 6.1, 7.1 ว่ากันไป ในขณะที่ทางฝั่ง Microsoft เองก็ได้พัฒนาและออกมาตรฐานของระบบเสียงที่จะใช้ในระบบปฎิบัติการอย่าง Windows ใหม่ในชื่อว่า Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio โดยจะฝั่งตัวอยู่ในส่วนของ System Devices ซึ่งทั้ง 2 ตัวน่าจะทำงานเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี แต่มันกลับมีปัญหาตั้งแต่การติดตั้งทั้ง 2 อย่างไว้ในเครื่องเดียวกันซะแล้ว สรุปก็คือเราจะเจอปัญหานี้กันทุกคน ถ้าเราติดตั้งไดร์เวอร์ทั้ง 2 ตัวนี้ไว้ในเครื่องเดียวกัน แต่ไม่ต้องตกใจไป มันมีปัญหาแค่ตอนติดตั้งเท่านั้น แถมเราเอาเจ้า Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio ออกไม่ได้ด้วยทำได้แค่ Disble ถ้า Uninstall ออก Windows ก็จะเอามาใหม่ตอนเปิดเครื่องใหม่ ถ้าเราติดตั้งสำเร็จแล้ว มันจะทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ตอบสนองความต้องการของระบบเสียงในคอมพิวเตอร์ได้ครบถ้วนสมบูรณ์ (ถ้าเรามีอุปกรณ์อย่างไมโครโฟน หรือลำโพงระบบเสียงสมบูรณ์แบบครบนะ) ทีนี้เรามาดูรายละเอียดวิธีติดตั้งกัน

ขั้นตอนที่ 1: Download RealTek HD Audio Driver: เราก็ต้องไปดาวน์โหลดไดร์เวอร์สำหรับ Sound Card หรือในเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะใช้คำว่า Audio Device Driver จากเว็บไซต์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กัน ถ้าเป็นเครื่องพีซีประกอบเองก็ต้องไปที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตเมนบอร์ด ซึ่งในกรณีของ iSee.in.th เป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คของ Acer รุ่น Aspire 4320 Series ก็ไปที่เว็บไซต์ www.acer.co.th หรือกันเลย ซึ่งเมื่อดาวน์โหลดได้ไดร์เวอร์มาแล้ว ก็ทำการแตกไฟล์ออกมาก็จะได้ไฟล์ชุดติดตั้งไดร์เวอร์ของ RealTek HD Audio ที่เราต้องการ ซึ่งการติดตั้งก็ทำได้โดยการเรียกไฟล์ Setup.exe ขึ้นมาทำงาน จากนั้นก็เข้ากระบวนการติดตั้งเหมือนการติดตั้งโปรแกรมหรือไดร์เวอร์ทั่วไป ซึ่งหากใครติดตั้งลงในเครื่อง Windows XP SP2 หรือ SP3 ก็จะเจอปัญหาเดียวกันคือ การติดตั้งล้มเหลว โดยจะได้รับข้อความแบบเดียวกันกับภาพตัวอย่าง (ในกรณีติดตั้งเป็นภาษาอังกฤษ) ซึ่งสาเหตุก็เพราะเหตุผลที่กล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว

RealTek HD Audio Driver Installation Failure 

ขั้นตอนที่ 2: Download Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio for Windows XP SP2: เนื่องจาก Microsoft UAA Bus Deiver for High Deifinition Audio เป็น System Devices ที่เป็นมาตรฐานใหม่ของระบบเสียงในระบบปฎิบัติการ Windows ของ Microsoft เราจึงหลีกเลี่ยงการติดตั้งมันไม่ได้ ซึ่งทาง Microsoft เองก็ได้ออกชุดติดตั้งไดร์เวอร์ของ Microsoft UAA Bus Deiver for High Deifinition Audio สำหรับ Windows XP SP1, SP2, และ Windows2000 SP4 เพื่อสนับสนุนไดร์เวอร์ของอุปกรณ์ Sound Card ที่รองรับระบบ High Definition ทั้งของ Intel และ RealTek. โดยเราสามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ Support ของ Microsoft ในหัวข้อ KB888111 ได้ โชคร้ายที่ Microsoft เหมือนจะลืมและไม่ได้ทำในส่วนเวอร์ชั่นสำหรับ Windows XP SP3 ออกมา (ไม่เป็นไรครับใช้ของ SP2 ติดตั้งก็ได้) ในขณะที่ RealTek เองได้นำชุดติดตั้ง KB888111 สำหรับ Windows XP ทั้ง SP1 และ SP2 รวมทั้ง Windows 2000 SP4 มาไว้ในชุดติดตั้งไดร์ RealTek HD Audio ของตัวเองแล้ว เราไม่ต้องไปดาวน์โหลดมาเอง สามารถเอาที่อยู่ในไฟล์ที่เราไปดาวน์โหลดมาในขั้นตอนที่ 1 ได้เลยโดยให้เราย้อนกลับไปดูที่ขั้นตอนที่ 1 ครับ หลังจากที่เราแตกไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาก็จะได้ไฟล์ต่างๆ เหมือนอย่างในรูปตัวอย่างต่อไปนี้

RealTek HD Audio Driver Installation Failure

จากภาพตัวอย่างข้างต้น เราจะเห็นโฟล์เดอรืชื่อว่า "MSHDQFE" ให้เราดับเบิ้ลคลิกเปิดโฟล์เดอร์นี้เราก็จะเจอไฟล์สำหรับติดตั่ง Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio 3 ไฟล์ เหมือนภาพประกอบข้างล่าง ซึ่งได้แก่

  • KB888111w2ksp4.exe คือไฟล์ติดตั้งไดร์เวอร์ Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio สำหรับ Windows 2000 SP4
  • KB888111xpsp1.exe คือไฟล์ติดตั้งไดร์เวอร์ Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio สำหรับ Windows XP SP1
  • KB888111xpsp2.exe คือไฟล์ติดตั้งไดร์เวอร์ Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio สำหรับ Windows XP SP2

RealTek HD Audio Driver Installation Failure
ปัญหาที่เราทุกคนจะเจอก็คือการติดตั้งไดร์เวอร์ของ RealTek HD Audio ลงใน Windows XP SP2 และ Windows XP SP3 ซึ่งถ้าต่อไปมี SP4 ออกมาอีกก็คงจะมีปัญหาเหมือนเดิมและก็ต้องใช้วิธีนี้เหมือนกัน เพราะฉนั้นไฟล์ที่เราต้องการก็คือไฟล์ KB888111xpsp2.exe ทีนี้ถ้าของใครเป็น SP3 ก็มีงานต้องทำเพิ่มอีกนิดนึง เพราะถ้าเราไปรันชุดติดตั้งนี้ใน Windows XP SP3 จะได้รับ Error Message ว่าไม่สามารถติดตั้งได้เพราะเครื่องของเรามี SP ที่ใหม่กว่าเหมือนกับที่ iSee.in.th เจอตอนที่ทำให้เพือนครับ ขั้นตอนต่อๆ ไปจะเป็นขั้นตอนที่เราจำเป็นต้องทำเพื่อให้เราติดตั้ง RealTek HD Audio Driver ของเราให้สำเร็จ

ขั้นตอนที่ 3: Edit Registry to Change XP ServicePack Version Number if You Use Windows XP SP3: ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำหรับคนที่ใช้ Windows XP SP3 เท่านั้น (หรือสูงกว่าในอนาคต) ถ้าใครใช้แค่ Windows XP SP2 ก็ข้ามไปขั้นตอนที่ 4 ได้เลย ให้เราไปที่เมนู Start และเรียกคำสั่ง Run ขึ้นมาเพื่อพิมพ์คำสั่ง Regedit เพื่อเรียกโปรแกรม Registry Editor ขึ้นมา จากนั้นให้ไปที่ข้อมูลในส่วนของ "HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Windows" จากนั้นให้ตรวจสอบค่ากำหนด "CSDVerision" ที่อยู่ในกรอบด้านขวามือ ซึ่งถ้าเป็น HEX-100(256) หมายถึง Windows XP SP1, HEX-200(512) หมายถึง Windows XP SP2, และ HEX-300(768) หมายถึง Windows XP SP3 ซึ่งในภาพตัวอย่างเป็น 0x00000200(512) ก็คือ HEX-200(512) เท่ากับ Windows XP SP2 นั่นเอง นั่นก็คือเราต้องดับเบิ้ลคลิกตรงคำว่า CSDVersion เพื่อแก้ตัวเลขจาก 300 ให้เป็น 200 เพื่อหลอกให้วินโดวส์เข้าใจว่าตัวเองเป็น SP2 นั่นเอง เมื่อแก้ไขตรงนี้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้รีสตาร์ทเครื่องก่อนถึงจะทำขั้นตอนต่อๆ ไปได้สำเร็จ

Windows XP Service Pack Version Value

ขึ้นตอนที่ 4: Disable & Uninstall Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio ออกชั่วคราวก่อน (iSee.in.th ไม่ได้ทำจุดนี้ก่อนไปลง KB888111xpsp2.exe เลยก็ไม่สำเร็จเหมือนเดิมครับ) โดยให้เราไปที่ Control Panel แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอน System ขึ้นมา (ใครจะไปเมาส์ขวาที่ไอคอน My Computer แล้วเลือกเมนู Properties ก็ได้ไม่ว่ากัน) จากนั้นให้เลือแท็ป "Hardware" เพื่อกดปุ่ม Device Manager เหมือนภาพต้วอย่างต่อไปนี้

Windows XP System Properties

ให้เรากดปุ่มเรียกหน้าต่าง Device Managers เพื่อเข้าถึงข้อมูลในส่วน System Devices เพื่อจัดการ Disable และ Uninstall เจ้า Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio ออกชั่วคราว เหมือนภาพตัวอย่างต่อไปนี้

Device Manager: System Devices

ขั้นตอนที่ 5: Install Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio for Windows XP SP2: ในเราไปเรียกโปรแกรมติดตั้ง KB888111xpsp2.exe ชุดติดตั้ง RealTek HD Audio Driver ที่เราดาวน์โหลดมาในขั้นตอนที่ 1 ตามที่อธิบายไว้ในขั้นตอนที่ 2 เมื่อติดตั้งมาถึงขั้นตอนสุดท้ายของมันแล้ว ให้เลือกเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก "Do not Restart Now" เพื่อระงับไม่ให้วินโดวส์รีสตาร์ทเครื่องของเราหลังจากติดตั้งเสร็จ แล้วจำได้มัยครับ ถ้าใครใช้ Windows XP SP3 ต้องทำขั้นตอนที่ 3 ก่อนนะครับ ถึงจะทำขั้นตอนนี้ได้

ขั้นตอนที่ 6: Install RealTek HD Audio Driver: ให้เราทำการติดตั้งไดร์เวอร์ RealTek HD Audio Driver ที่เราดาวน์โหลดมาในขั้นตอนที่ 1 (ได้ลงซะที หลังจากฝ่าด่านหลายด่าน) โดยเรียกคำสั่ง "SETUP.EXE" ซึ่งถ้าทำตามขั้นตอนที่ผ่านมาทุกอย่างก็น่าจะสำเร็จได้ไม่มีปัญหาเหมือนตอนที่ลงครั้งแรก หลังจากติดตั้งเสร็จ ถ้าใครใช้ Windows XP SP3 ให้ย้อนกลับไปทำขึ้นตอนที่ 3 อีกรอบโดยให้แก้ค่ากำหนด CSDVersion ให้กลับมาเป็น HEX-300(768) เหมือนเดิม จากนั้นก็รีสตาร์ทเครื่องของเรา
 
ขั้นตอนที่ 7: New Hardware Found: ขั้นตอนนี้เป้นขั้นตอนสุดท้ายสืบเนื่องมาจากขั้นตอนที่ 4 ที่เราจำเป็นต้อง Disable เพื่อ Uninsall Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio ออกชั่วคราวก่อน เมื่อเรารีสตาร์ทเครื่องใหม่ Windows จะทำการ Detect New Hardware และก็จะพบ Hardware ใหม่ซึ่งก็คือเจ้า Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio ที่เรา Uninstall ออกไปชั่วคราวนั่นเอง และทำการติดตั้งไดร์เวอร์เองโดยอัตโนมัติ แล้วเราก็จะได้เครื่องคอมพิวเตอร์ Windows XP SP2/SP3 ที่ติดตั้ง RealTek HD Audio ตามที่เราต้องการอย่างสมบูรณ์ แต่ถ้าใครยังเจอเครื่องหมายตกใจสีเหลืองๆ ใน Device Manager ที่ดูแล้วเกียวกับระบบเสียงก็ให้ Disable และ Uninstall ออกให้หมดอีกครั้งแล้วทำการ Detect New Hardware ใหม่อีกรอบก็น่าจะสำเร็จสมบูรณ์ได้เหมือนกัน หลังจากเหนื่อยมาตั้งนาน ในที่สุดก็สำเร็จซะที

Comments  

+1 #41 Marcus 2014-06-21 00:56
Detect New Hardware คืออะไรคับ แต่ที่รู้ๆเสียง ไม่มาเลยคับ ทำไงดี !? :sad:
Quote
-1 #40 xvyzgtnbhk 2014-04-03 13:46
rwfgkjtff, dpixdmskpw
Quote
0 #39 uninstall google 2014-02-19 02:11
Do you have a spam issue on this blog; I also am a blogger, and I was wanting
to know your situation; many of us have developed some nice practices and we are looking to swap solutions with others, be sure to shoot me an e-mail if interested.


Also visit my site :: uninstall google chrome: https://www.youtube.com/watch?v=1U7M6mk16Dk
Quote
0 #38 f 2014-01-09 13:05
้เก่งมากๆ งมเข็มมาตั้ง 1 อาทิตย นับถือ ให้ทำตามทุกขั้น ตอนจะสำเร็จ จ้า
Quote
+1 #37 tara yonark 2013-05-25 10:02
ทำแล้วอะพี่ แต่ไม่เห็นมีเชี ่ยไรขึ้นมาเลยอะ ทำไงดีอีกอะ :sad:
Quote
0 #36 คน 2013-03-27 05:05
ขจองผมมันบอกว่า ไดซ์เวอร์ไม่รับ รองใดเลยทำไงช่ง ยทีคับ
Quote
0 #35 คน 2013-03-27 05:04
ของผมมันบอกว่าไ ดซ์เวอร์ไม่รับร องใดเลยทำไง
Quote
-1 #34 เสนีย์ 2012-12-09 02:13
หลังจากงมโข่งมา นานมากกกกกกกก ตอนนี้ใช้ได้เเล ้วครับ ขอคุณมากๆๆๆๆเลย
Quote
0 #33 อยากเก่งคอม 2012-10-08 19:36
;-) ;-) ขอบคุณครับ ผมผลอไปถอนการติ ดตั้งไดร์เวอร์เ สียงหลังจากนั้น พอมันมีเสียงมัน จะมีเสียง ตึีด ขึ้นมาน่ะครับ หวังว่าคงจะใช้ว ิธีนี้ได้นะครบ ขอบคุณครับ
Quote
0 #32 Vit 2012-05-07 22:53
สุดยอดครับผม... ขอบพระคุณเป็นอย ่างสูงครับ (งมเข็มในมหาสมุ ทรเป็นเวลา 1 วันเต็มๆ) พึ่งทำได้คับ

Thanks a lot again. :D
Quote

Add comment


Security code
Refresh